Quy trình vệ sinh khoa dinh dưỡng

Quy trình vệ sinh khoa dinh dưỡng

Quy trình vệ sinh khoa dinh dưỡng

Quy trình vệ sinh khoa dinh dưỡng là việc làm cần được quan tâm lớn từ mọi người vì chính nó có thể là nguồn nhiễm cho mọi người

Quy trình vệ sinh khoa dinh dưỡng là một mắt xích quan trọng nằm trong dịch vụ vệ sinh bệnh viện giá rẻ mà chúng tôi cung cấp đến bạn.
a) Mục tiêu
các công nhân viên chế biến thực phẩm cần hiểu rõ được nguồn gốc và những phương thức lây truyền của các loại vi khuẩn có liên quan đến đồ ăn. Mọi thức ăn đều phải được chế biến hợp vệ sinh từ lúc thu nhận và bảo quản thực phẩm cho đến bước chuẩn bị chế biến và phân phối thức ăn tới tay mọi người.

quy trinh ve sinh khoa dinh duong
b) Hướng dẫn làm việc
- Nguyên tắc
+ các phòng bếp cần được thiết kế một chiều, sạch sẽ thông thoáng
+ Có nơi rửa tay chân, xà bông và khăn khô sạch để lau tay sau khi rửa xong
+ Có khăn riêng sạch sẽ để lau bề mặt và dụng cụ nhà bếp
+ Dụng cụ thiết bị vệ sinh nhà của bếp phải để nó riêng với các dụng cụ vệ sinh khác nhé
+ cần có dụng cụ dùng riêng để chế biến thức ăn sống và thức ăn chín khác
+ mọi thực phẩm phải được bảo quản  đúng cách, còn hạn sử dụng, tránh côn trùng, chuột  bọ
+ Nấu nướng kỹ những thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn và lâu chín, tốt nhất bạn nên nấu ngay trước khi ăn
+ các loại thức ăn cần lưu trữ ở nhiệt độ lạnh dưới 10độ hoặc là nhiệt độ nóng trên 70độ. hâm nóng thức ăn còn lại trước khi đem đi cấp phát.
+ Tránh lây nhiễm chéo trong các khâu bảo quản hoặc trong khâu chế biến. luôn giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ an toàn.
+ Thức ăn khi đã nấu chín phải được bảo quản và cấp phát nga y đúng theo quy định.
+ mọi nhân viên khi làm việc cần mang đồ bảo hộ đầy đủ, sạch sẽ
+ các nhân viên phải làm việc trong nhà ăn được kiểm tra sức khoẻ định kỳ hàng quí, khi nghi  nhiễm các bệnh lây lan như: nhiễm trùng cấp hoặc mãn, bệnh về da liễu nhiễm trùng da, vết thương hở… phải được nghỉ ngơi để điều trị khỏi bệnh.

quy trinh ve sinh khoa dinh duong 12
- Tiến hành quy trình vệ sinh bệnh viện nhé.
+ làm vệ sinh nền nhà, bàn ăn, bàn chế biến thức ăn: cần lau 2 lần/1 ngày lịch vào 7h sáng và 15h chiều.
+ Lau sàn bằng dung dịch sát khuẩn và sau đó lau khô lại bằng khăn sạch
+ cần phân chia các khu vực làm vệ sinh khác nhau và có đủ dụng cụ vệ sinh phù hợp
+ Lau nhà và làm vệ sinh trong phòng 2 lần /1 ngày
+ xếp lịch tổng vệ sinh phòng hàng tuần
+ các đồ dùng cho khoa lây nhiễm phải được kháng khuẩn phù hợp
+ mọi dụng cụ phải được rửa nước ở nhịêt độ ≥ 60 độ C và trướt lại ở nhiệt độ ≥ 80 độ C và phải được lau khô sau khi rửa và đem để chúng ở nơi hợp vệ sinh, khô thoáng.
+ Nhân viên phải mang đủ bảo hộ thích hợp khi làm việc và khi làm vệ sinh trong phòng.
+ Dụng cụ làm sạch dùng cho khoa thường và khoa nhiễm nên được phân biệt và để riêng ra, phải làm vệ sinh cho khoa thường trước rồi khoa nhiễm sau. Quy trình vệ sinh khoa dinh dưỡng.
+ Làm vệ sinh theo tuần tự : bắt đầu lau bàn và lau xe, tủ đồ và lau sàn nhà sau cùng nhé
+ những  khăn lau bàn, lau xe đẩy và giẻ lau nhà để riêng, giặt riêng rồi phơi riêng.
+ Lịch làm vệ sinh hàng ngày và hàng tuần được quy định cụ thể cho các vật dụng còn lại trong khoa. Làm vệ sinh trần nhà cửa, quạt và tường men, phòng tắm phòng vệ sinh 
+ Dụng cụ chế biến thức ăn phải ngâm trong dung dịch khử  khuẩn rồi rửa lại
+ bệ mặt mọi nơi làm vệ sinh phải được lau khô sau khi đã làm sạch.
+ Vệ sinh xe đẩy gồm lau trước và sau khi phân phát thức ăn. 
+  Vệ sinh khay ăn, gamel. Bắt đầu phân loại vật dụng theo nơi rửa quy định cho khoa Nhiễm và khoa thường. Đổ thức ăn thừa đi và tráng qua nước sạch. nên dùng dẻ cọ rửa với nước rửa chén.  Rồi rửa lại nước sạch 3 lần sau đó cất ráo nước. Cho vào lò hấp riêng theo khoa quy định.
c) Quy định của nhân viên
+ nhân viên khi vào khoa phải mặc đồng phục theo đúng quy định. Tháo bỏ trang sức. Cắt móng tay chân, không sơn vẽ. Đội mũ và Mang tạp dề đầy đủ.
+ Chế biến và phân chia thực phẩm:
Rửa tay > Chế biến thức ăn > Rửa tay > Thay tạp dề sạch > Mang khẩu trang  kín mũi > Rửa tay > Mang gang tay > Phân chia thức ăn chin > Tháo gang > Rửa tay. Quy trình vệ sinh t​ổ pha chế dược và t​huốc ra sao. Quy trình vệ sinh khoa dinh dưỡng là việc làm cần được quan tâm lớn từ mọi người vì chính nó có thể là nguồn nhiễm cho mọi người​.

Người viết : Lĩnh Đặng

0939.223.268
CHI NHÁNH

SULUCK - NAY ĐÃ CÓ CHI NHÁNH TẠI

HƯNG YÊN, BẮC NINH, HÀ NAM, BẮC GIANG

Qúy khách có nhu cầu vệ sinh công nghiệp khu vực trên

Vui lòng gọi số: 0939.223.268

Suluck - Chất lượng là danh dự