Mẹo khử trùng vệ sinh nhà cửa mùa Covid

Nội dung bài viết

Virus Corona có thể tồn tại trên các mặt phẳng, mảng bám từ vài giờ cho đến vài ngày. Khi tay chúng ta chạm phải và đưa lên mắt mũi miệng, khả năng nhiễm bệnh rất cao. Vậy để phòng ngừa Covid 19 bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, việc khử trùng vệ sinh nhà cửa là vô cùng quan trọng và cần thiết.

1.Giữ gìn vệ sinh cá nhân trước tiên

Có những nguyên tắc cơ bản nhưng lại tối quan trọng để phòng chống dịch bệnh covid như: không chạm tay vào mắt mũi miệng, giữ khoảng cách 2m, đeo khẩu trang nơi công cộng. Hãy luôn nhắc nhở những thành viên trong gia đình giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Khi có dấu hiệu bất thường hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

Rửa tay thường xuyên được các bác sĩ khuyến cáo là biện pháp hiệu quả. Hãy rửa tay bằng xà phòng từ 20s – 30s. Đảm bảo rửa tay trước và sau khi tháo khẩu trang, khi từ ngoài về nhà, trước khi chuẩn bị ăn uống, trang điểm hay đeo kính áp tròng…v..v…

Đối với quần áo bạn cũng nên thay và giặt khi về tới nhà, giặt sạch, sấy khô và phơi khô để giảm nguy cơ lây nhiễm.

OP 0010Giữ gìn vệ sinh công nghiệp cảnh quan

2. Khử trùng và vệ sinh nhà cửa

Trước khi bắt đầu công việc khử trùng và làm sạch, bạn bắt buộc phải đeo khẩu trang và găng tay. Mở các cửa sổ và cửa nhà để đảm bảo không gian thoáng đãng, thông gió tốt nhất.

Bắt đầu làm sạch các bề mặt có tần suất chạm vào nhiều nhất trong nhà trước như; tay nắm cửa, tay vịn, bàn ghế, bề mặt bếp, điện thoại, công tắc đèn, nhà vệ sinh. Đối với nhà có em nhỏ, đừng quên làm sạch đồ chơi để đảm bảo sức khỏe của con.

làm sạch mảng bám
làm sạch mảng bám

Để làm sạch hãy bắt đầu bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa, sau đó sử dụng sản phẩm khử trùng chứa cồn (khoảng 70%) để khử trùng. Bạn cũng có thể dụng dấm hoặc các sản phẩm lên men tự nhiên khác. Lưu ý những sản phẩm khử trùng cần được để trên bề mặt vài phút để có hiệu quả diệt virus cao nhất. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng sản phẩm khử trùng để tránh làm hỏng các bề mặt nhạy cảm như điện thoại di động và tránh gây độc hại khi lau mặt đồ chơi.

3. Xử lý và chuẩn bị thực phẩm

Nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với người bán, người giao thực phẩm là rất cao, ngoài ra bề mặt thực phẩm khi chứa virus cũng có thể dễ dàng lây bệnh.

Vậy hãy lưu ý không tiếp xúc gần với người bán và giao thực phẩm, đeo khẩu rửa tay liên tục khi giao nhận thực phẩm. Khử trùng bề mặt vỏ chứa thực phẩm trước khi đem vào nhà.

Làm sạch thực phẩm trước khi bảo quản
Làm sạch thực phẩm trước khi bảo quản

Ở khâu cất giữ và chế biến thực phẩm, bạn nên loại bỏ bao bì không cần thiết, vứt vào thùng rác có nắp đậy. Lau sạch thực phẩm có bao bì lon, hộp nhựa cứng. Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói như trái cây rau củ dưới vòi nước. Và đừng quên rửa tay, khử khuẩn sau khi chế biến thực phẩm.

Thời điểm hiện tại, tuy dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng những biện pháp vệ sinh và khử trùng là vô cùng quan trọng. Hãy lưu ý để chăm lo sức khỏe bản thân và gia đình tốt nhất.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on email