Doanh nghiệp cần làm gì để trở lại hoạt động thời hậu Covid

Nội dung bài viết

Việt Nam đang có những tín hiệu khả quan trong việc kiểm soát dịch covid 2019. Đây là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp khởi động, chuẩn bị kỹ càng trước khi quay trở lại hoạt động. Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất, nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên cũng vô cùng quan trọng. Vậy doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

1. Thay đổi cách thức quản trị kinh doanh, sẵn sàng sống chung với dịch

Trước khi bắt tay vào khởi động trở lại, bài toán tái cấu trúc và thay đổi phương thức quản trị kinh doanh cần được chủ doanh nghiệp giải quyết. Dịch covid dần được đẩy lùi nhưng các kênh lưu thông hàng hóa, nhất là xuất khẩu hàng hóa chưa thể phục hồi nhanh chóng một sớm một chiều. Thay đổi cơ cấu sản phẩm, đa dạng hóa phù hợp với khách hàng hiện nay và hướng vào thị trường trong nước là một hướng đi hợp lý.

Sẵn sàng để công nhân quay trở lại làm việc sau dịch

Sẵn sàng để công nhân quay trở lại làm việc sau dịch

Các biện pháp quản trị, kiểm soát rủi ro cần được tính toán kỹ càng để giảm thiểu thiệt hại khi các trường hợp xấu xảy ra. Lập các nhóm chuyên trách thực hiện các biện pháp quản lý và phòng dịch để chủ động kiểm soát và ứng phó.

 

2. Đảm bảo an toàn cho người lao động khi quay trở lại làm việc

Doanh nghiệp chỉ nên sử dụng người lao động trong vùng xanh và đủ điều kiện để quay trở lại làm việc theo đúng quy định của chính phủ tại vùng đó. Cam kết thực hiện hiện các biện pháp phòng chống dịch covid cũng là cần thiết, người lao động sẽ cùng chung tay với doanh nghiệp xây dựng một môi trường lao động an toàn.

Đảm bảo các biện pháp an toàn khi công nhân quay trở lại làm việc

Đảm bảo các biện pháp an toàn khi công nhân quay trở lại làm việc

Đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, rửa tay kháng khuẩn, xét nghiệm và giãn cách cho công nhân viên. Những biện pháp tưởng chừng quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết hiệu quả trong giai đoạn bình thường mới.

Thay đổi ca hoặc phân chia ca để giảm tiếp xúc đông người tại môi trường làm việc và cho phép làm việc từ xa, đẩy mạnh các khâu tự động hóa cũng là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng kịp thời.

Ngoài ra các khoản trợ cấp kịp thời cho người lao động thời điểm này cũng sẽ giúp họ yên tâm công tác và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

3. Liên tục cập nhật các thông tin mới nhất

Trước khi dịch bệnh được kiểm soát 100%, doanh nghiệp cần liên tục cập nhật các thông tin mới nhất từ các kênh truyền thông uy tín và các cơ quan nhà nước để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp. Sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu dịch bệnh tiếp tục xảy ra. Những khó khăn vẫn còn ở phía trước, các doanh nghiệp cần sẵn sàng hành động ngay từ bây giờ.

Chia sẻ

Share on facebook
Share on email